Dịch Vụ Giám Định Máy Móc Thiết Bị

0
909

GIỚI THIỆU VỀ GIÁM ĐỊNH MÁY MÓC THIẾT BỊ

 1. Khái niệm

Giám định vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ là một hoạt động dịch vụ do một cơ quan giám định độc lập, trung lập thực hiện thông qua việc sử dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật và nghiệp vụ giám định để xác định và cung cấp các chứng cứ về thực trạng hàng hoá, vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ cũng như các vấn đề khác có liên quan theo yêu cầu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các tổ chức, cá nhân khác.

 1. Sự cần thiết

Trong giao lưu thương mại quốc tế, giám định hàng hoá, vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ là một khâu cần thiết không thể thiếu vì khi thực hiện một hợp đồng mua bán, hợp đồng đầu tư, v.v… máy móc thiết bị thường phải trải qua nhiều giai đoạn với nhiều chủ sở hữu khác nhau như từ người sản xuất đến người xuất khẩu, người vận tải, người giao nhận rồi mới đến tay người nhập khẩu, người tiêu dùng, v.v…. Quá trình này diễn ra vào những thời gian, địa điểm và lãnh thổ khác nhau, người mua, người bán, người vận tải, người bảo hiểm và những người có quyền lợi liên quan đến hàng hoá, vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ không thể trực tiếp và có đầy đủ điều kiện, phương tiện để tiến hành việc kiểm tra hàng hoá theo các yêu cầu đã ký kết trong các hợp đồng. Vì vậy cần thiết có tổ chức thứ 3 trung lập, độc lập, không liên quan đến quyền lợi đối với hàng hoá, vật tư, máy móc thiết bị đứng ra chứng kiến và xác định thực trạng của hàng hoá để các bên có căn cứ thực hiện, thanh toán và phân chia trách nhiệm. Tổ chức thứ 3 trung lập, độc lập là các tổ chức giám định được hình thành ở các quốc gia trên thế giới. Việc hình thành các tổ chức giám định là một sự phân công lao động tất yếu và hợp lý nhằm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân lực, v.v… trong việc thực hiện một hợp đồng mua bán. Các tổ chức giám định có đầy đủ các điều kiện, phương tiện, công cụ, dụng cụ chuyên dùng để tiến hành kiểm tra hàng hoá, vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ một cách chính xác nhất.

Với vai trò và ý nghĩa như vậy, hoạt động giám định hàng hoá, vật tư, máy móc thiết bị là một loại dịch vụ gắn liền và hỗ trợ đắc lực cho hoạt đông kinh doanh xuất nhập khẩu, các chủ đầu tư, các nhà thầu cung cấp máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ, v.v… Dịch vụ này đã xuất hiện hàng trăm năm nay trên thế giới và trở thành một tập quán thương mại được thừa nhận rộng rãi, thành thông lệ trong nội dung của các hợp đồng mua bán, hợp đồng vận tải, hợp đồng bảo hiểm, v.v… đa số đều có quy định điều khoản về dịch vụ giám định.

Ngày nay theo đà phát triển của nền kinh tế thị trường, yêu cầu về giám định hàng hóa, vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ ngày càng tăng. Nhà nước đã cho phép thành lập thêm nhiều tổ chức giám định phục vụ công việc quản lý Nhà nước, trong đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Giám định Thái An (TACCO) được thành lập.

TACCO cung cấp các dịch vụ giám định liên quan đến vật tư, máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, các dự án đầu tư, công trình xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực dầu, khí, sản phẩm hóa dầu, nhà máy nhiệt điện, v.v…

Các dịch vụ giám định bao gồm:

 • Giám định trước khi xếp hàng: Bao gồm nhưng không hạn chế giám định về số lượng, chất lượng, chủng loại, nước sản xuất, năm sản xuất, xuất xứ, tình trạng hàng hóa, bao bì, sắp xếp, chằng buộc, giám sát xếp hàng và các chỉ tiêu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật/ Tiêu chuẩn Quốc gia Việt nam.
 • Giám định trên tàu: Giám định tình trạng các kiện hàng, hàng hóa và cách sắp xếp, chằng buộc của hàng hóa trước khi dỡ hàng/ mở nắp hầm hàng và trong quá trình dỡ hàng, bao gồm giám sát việc dỡ hàng, giám định tình trạng bao bì, hàng hóa và giám định việc sắp xếp hàng hóa trong hầm hàng, giám định số lượng, giám định hàng tổn thất, v.v…
 • Giám định tại cảng đến: Giám định thông quan, giám sát quá trình xếp dỡ hàng hóa từ tàu xuống cảng, xếp lên phương tiện vận tải nội địa, quá trình vận chuyển từ cảng tới các kho, bãi công trình, v.v….
 • Giám định tại kho, bãi công trình:
 • Kiểm tra số lượng, tình trạng chi tiết của hàng hóa trong các kiện hàng;
 • Xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất của hàng hóa (nếu có);
 • Kiểm tra chủng loại/ qui cách thực tế của hàng hóa đối chiếu với các chứng từ, tài liệu của lô hàng;
 • Giám định năm sản xuất, nước sản xuất và xuất xứ của hàng hóa;
 • Giám định sự đồng bộ của các máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ;
 • Giám định chất lượng của máy móc thiết bị/ dây chuyền công nghệ trong giai đoạn lắp đặt, vận hành và chạy thử;
 • Giám định chất lượng của máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ trong giai đoạn bảo hành;
 • Và các chỉ tiêu, hạng mục khác từ các đơn vị yêu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây